Chat chit trong Ubuntu

Bất cứ ai, hễ sử dụng internet là phải sử dụng một phần mềm IM (Internet Messeger) để trao đổi thông tin như một nhu cầu tất yếu. Tại Việt Nam, đa số chúng ta sử dụng Yahoo!Messenger, nên 1 số người sau khi chuyển sang Ubuntu (hay bất kì distro nào khác) lại “cố sống cố chết” để cài Y!M với lý do “quen rồi khó bỏ lắm”. Hầy, sao không mộtl lần thử Pidgin hay một số phần mềm khác xem sao?

Trong Ubuntu, Pidgin IM là mặc định. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng voice chat hay webcam thì đây là 1 sản phẩm rất hài lòng.

Mở Pidgin lên, nếu chưa có tài khoản nào thì một cửa sổ Accounts sẽ hiện ra. Bạn click vào Add và điền thông tin cần thiết vào. Sau đó bạn có thể sử dụng được ngay. Ưu điểm của cách quản lý account kiểu này là bạn có thể chat cùng lúc bằng nhiều nick (một điều mà chính Y!M cũng không làm được). Có điều bưởi là Pidgin sẽ merge 2 account lại dễ làm ta lóa mắt.

Thêm Y!M Emoticons: bộ Emoticons của Pidgin, theo cá nhân mình, là không được hấp dẫn và gần gũi như Y!M. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng thêm bộ Emoticons của Y!M (và rất nhiều phần mềm IM khác) vào bằng cách:

Download và giải nén bộ Emoticon về tại: http://www.box.net/shared/khaqadg08s

Sau đó bạn chép vào thư mục /usr/share/pixmaps/pidgin/emotes. Vào Pidgin nhấn Ctrl+P (Tools -> Preferences) -> Smile Themes -> BlueScreenKids Pack.

Send Group Message: tính năng này đôi khi rất cần thiết, đặc biệt là… spamer 😀 Pidgin không mặc định hỗ trợ chức năng này vì lý do “không lịch sự”, nhưng ta có thể cài đặt vào bằng cách download vài cài đặt tại http://www.box.net/shared/6xk9btyckw

Guification: cái này thì giống như cái cửa sổ chạy lên chạy xuống góc dưới phải của Y!M, thông báo ai vừa online, ai vừa offline, send message,… Download và cài đặt tại http://www.box.net/shared/cy1y9tcis8

BUZZ: thêm 1 tính năng “bất lịch sự” nữa không được Pidgin làm sẵn. Bạn chịu khó gõ /buzz để thực hiện “ý đồ” (gõ /help để biết thêm 1 số lệnh khác).

Nếu bạn sử dụng voice chat hay webcam thì Gyachi là phần mềm bạn cần. Mình không sử dụng nó thường xuyên và việc sử dụng nó cũng không khó lắm nên hướng dẫn ở đây. Các bạn download và cài đặt tại http://www.box.net/shared/b79zwboqo0

Skype: phần mềm này giống y chang như bên Windows, download và cài đặt tại http://www.skype.com/download/skype/linux/

Cảm ơn các bạn đã đọc và comment!

Chúc vui! 🙂

Advertisements

14 thoughts on “Chat chit trong Ubuntu

 1. Xin loi vi da lam phien moriator, minh xai pidgin phien ban portable tren win, boi vay, cac ung dung guification giong ben yahoo ma ban post tren box.net la dung cho linux duoi co’ dang .deb.
  hic
  lam phien moriator mail cho minh cai guification trong windows duoc hong vay ban. Xin ban do’. email cua minh la ppanhh@gmail.com va nik chat yahoo cua minh la ppanhh.
  Cam on ban, muon chat voi ban lam vi co’ nhieu dieu khong hieu het vepidgin
  mot lan nua xin loi ban vi da lam phien

 2. hay qua
  minh vua cai ubuntu chua cai phan mem skim nen khong viet duoc tieng viet.
  minh moi hoc nen con nhieu bo ngo.
  Ban mod cho YM de tien hoi han duoc khong?
  Cua minh la: h4l1forever nhe

  • Welcome to Ubuntu and FOSS world! 🙂

   Mình có yahoo nhưng không online thường xuyên đâu. Tuy nhiên, những vấn đề cơ bản về Ubuntu gần như đã được giải quyết hết rồi, nên nếu gặp bất cứ khó khăn nào chắc chắn Google sẽ giúp bạn. 😀

   Hiện nay có 1 diễn đàn lớn của Ubuntu là http://www.ubuntu-vn.org. Bên cạnh diễn đàn còn có cả wiki và IRC hỗ trợ trực tuyến nữa.

   Chúc vui! 🙂

 3. Mình dùng Gyachi đã được một thời gian dài rồi, thấy cũng khá hay.
  cho phép biết được ai online mà đang ở chế độ ẩn. Bản Gyachi mới nhất 1.2.10 có bản cài trên Fedora, nhưng chưa cài được trên Ubuntu. Bản cũ hơn thì lại không hiển thị invisible được với Ubuntu 10.10. Bản Ubuntu 10.04 mình nhớ là hiển thị được. Ngoài ra có khá nhiều chức năng khác và có vẻ như khá giống nhất so với Yahoo. Tuy nhiên mình không dùng phần mở rộng này nên không biết.
  Hạn chế là nó hiển thị các nick với tên gốc mà không phải là alias (tên mình đặt cho các nick) do đó khá khó nhớ được người mình đang chát là ai. Ngoài ra vấn đề với nick MSN thật phiền phức, các nick MSN khác nhau có vấn đề khác nhau: nick thì luôn hiện là invisible, nick luôn là available, MSN gửi vào YM được nhưng ngược lại thì không được (cái này với Pidgin và Empathy cũng vậy). Mình không hiểu sao, ai dùng rồi chỉ dẫn với.
  Mình muốn dùng MSN nhưng trên Ubuntu phần mềm cho nó rất hạn chế chức năng. Nghe nói aMSN là đầy đủ nhất thì không hiển thị nick YM. Hôm nay mình mới thấy là tin nhắn offline YM gửi cho MSN dùng Pidgin vẫn không hiển thị được.
  Skype thì có bản chính thức cho Linux nên ít bị hạn chế, tiếc là còn ít người dùng cái này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s