Tùy biến giao diện cho Ubuntu

Linux bây giờ đã khác xưa rất nhiều. Các thần dân Linux ngày nay không còn phải tự an ủi nhau như kiểu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” khi bị đem giao diện Linux ra so sánh với Windows. Có thể nói, hiện tại giao diện của các distro Linux đã bỏ xa Windows, thậm chí Windows Vista cũng không xứng đáng là đối thủ. Tôi mất khoảng 10 phút và chỉ cần 1GB RAM để làm như thế này. Bạn phải mất bao lâu, cài bao nhiêu phần mềm và cần bao nhiêu RAM để làm như thế trên Windows?

Trong bài viết này tôi sẽ đưa ra một số hướng dẫn đơn giản mà tôi đã làm trên máy của mình, do đó nó không phải là một hướng dẫn đầy đủ. Tuy nhiên, nhiêu đó có lẽ cũng đủ làm anh em xài Windows mở rộng tầm mắt rồi 😛

Appearances

Đây là chương trình hiệu chỉnh giao diện mặc định của Ubuntu. Bạn vào System -> Preferences -> Appreances. Có các mục như sau:

 1. Theme: có sẵn một số theme cài sẵn. Mặc định là Human, nhưng bạn có thể chọn 1 cái khác. Sau đó, bạn có thể click vào Customize… để chỉnh sửa theme theo ý thích (ví dụ như “trộn” nhiều theme với nhau cho nó độc :D). Để download theme, xem các trang web bên dưới.
 2. Background: đổi hình nền Desktop. Bạn nhấn vào nút Add… để thêm 1 theme mới vào. Chú ý chọn Style cho phù hợp.
 3. Fonts: chỉnh sửa font hệ thống. Máy mình sau khi cài Ubuntu font chữ hơi khó nhìn nên mình vào đây để chỉnh lại. Các bạn cứ thử rồi chọn cho phù hợp với mình.
 4. Interface: chỉnh sửa các icon của cửa sổ. Nên để mặc định
 5. Visual Effect: một số hiệu ứng. Tùy vào cấu hình máy mạnh hay yếu mà bạn chọn cho phù hợp. Nếu RAM cỡ 1GB trở lên bạn có thể cài thêm Compiz Fusion cho nó hoành tráng.

Compiz Fusion

Đây là chương trình tăng tính quyến rũ của Ubuntu bằng rất nhiều hiệu ứng đẹp mắt (và cả tiện dụng). Chỉ dành cho máy có cấu hình khá.

Để cài đặt, bạn vào Applications -> Add/Remove…, search với từ khóa Compiz và cài Advanced Desktop Effects Settings (ccsm). Sau khi cài, bạn mở chương trình từ System -> Preferences ->CompizConfig Settings Manager.

Một số hiệu ứng nổi bật:

 • 3D Desktop: Desktop Cube + Rotate Cube + 3D Windows + Cube Reflection and Deformation.
 • Wobbly Windows: làm cửa sổ như một miếng cao su dẻo
 • Animations: một số hiệu ứng chuyển động
 • Paint fire on the screen: hiệu ứng vẽ lửa
 • Water Effect: hiệu ứng mặt nước
 • Show Mouse: trang trí cho chuột
 • Anotate: vẽ trực tiếp lên màn hình (tiện cho việc ghi chú :D)
 • Windows Previews
 • Enhanced Zoom Desktop: Zoom Desktop, rất tiện khi cần xem lớn 1 phần Desktop, như lúc trình chiếu.
 • Ring Switcher hoặc Shift Switcher: hiệu ứng chuyển cửa sổ

Còn rất rất nhiều hiệu ứng hấp dẫn khác như Group and Tab Windows, Blur Windows… Bạn cứ enable nó lên, click vào để hiệu chỉnh và khám phá từng hiệu ứng (đặc biệt là các phím sử dụng).

Emerald

Đây là 1 chương trình biến đổi giao diện khác. Để cài đặt bạn gõ trong Terminal

sudo apt-get install emerald

Chạy chương trình, bạn gõ

emerald –replace

Khi đó, emerald sẽ hoạt động thay thế cho GTK mặc định. Muốn đổi ngược lại, bạn gõ

gtk-window-decorator –replace

Muốn hiệu chỉnh theme, bạn vào System -> Preferences -> Emerald Theme Manager và Import các Theme vào (để download các theme, xem các trang web bên dưới). Chương trình còn cho phép chỉnh sửa theme theo ý thích của mình.

Để chương trình chạy ngay từ lúc khởi động, bạn vào System -> Preferences -> Sessions, nhấn nút Add

 • Name: Emerald theme
 • Command: emerald –replace

OK và thoát khỏi Sessions.

Tiện ích cửa sổ

Bạn vào System -> Preferences -> Window. Trong TitleBar Action bạn chọn Roll up. Hãy click đôi lên thanh tiêu đề và xem chuyện gì xảy ra! (Sẽ đẹp mắt hơn khi hiệu ứng Animations trong Compiz được chọn).

Avant Window Nagivator

xem tại đây

Screenlets

xem tại đây

Google Gadgets

http://desktop.google.com/linux/

Thằng này cũng tương tự như Screenlets, nhưng là sản phẩm của Google, có vẻ đẹp hơn và nhiều đồ chơi hơn. 😀

Wallpapaer Tray (bị lỗi khi chạy trên Jaunty 9.04)

Các bạn có thấy những chiếc máy chạy MacOS sau 1 khoảng thời gian sẽ đổi hình nền không? Nếu bạn muốn chiếc máy chạy Ubuntu của bạn cũng làm được như thế thì hãy mở Terminal lên, gõ vào.

$ sudo apt-get install wallpaper-tray

Khi chương trình chạy sẽ xuất hiện biểu tượng ở Notificaton Area (trên thanh top panel). Chuột phải, Configuration và vọc. 😛

Muốn wallpaper-tray tự chạy mỗi khi khởi động, bạn vào System -> Preferences -> Sessions, nhấn nút Add rồi thêm vào

Name: Random Wallpaper

Command: wallpaper-tray

Một số trang web

Đây là 2 trang web rất được ưa chuộng cho việc hiệu chỉnh giao diện GNOME. Các bạn tha hồ khám phá và chọn cho mình một bộ cánh yêu thích.

http://gnome-look.org/
http://art.gnome.org/

Chúc thành công và vui vẻ! 🙂

Advertisements

25 thoughts on “Tùy biến giao diện cho Ubuntu

 1. Pingback: Show Desktop « Moriator - I can do it!

 2. mình dùng ubuntu 8.04
  mình đã cài Compiz hết rùi
  setup cái 3D Desktop, làm thử rrồi nhưng hình 3 D chỉ có 2 mặt ko có 4 mặt, tức là khối hộp 3D chỉ là giống như 1 bìa vở lật qua lật lại chỉ có 2 mặt, ko làm sao ra được khối 3D hình Lập Phương có 6 mặt được,….hem bit vì sao vậy…..pro có thể giúp mình dc chứ…..
  thank trước…

 3. @Dat: bạn phải tăng số Desktop lên 4 thì mới thành khối lập phương (ban đầu chỉ có 2). Sau khi cài đặt, bạn click phải vào Workspace Switcher (góc phải thanh panel dưới), chọn Preferences -> Columns -> 4.

  Chúc vui! 🙂

 4. hello,
  co cach nao de rotate 3D cube desktop cham cham 1 chut khong? Minh da thu trong cai preference, chinh time, nhung ma move qua move lai nhanh wa, cha feel duoc 1 khoi lap phuong 3D gi het 😦
  thanks truoc hen 🙂

 5. minh search cai compiz roi nhung chi danh cho KDE thoi, minh tim trong synaptic package Manager thi thay co Compiz danh cho GNOME (cai nay minh da install rui), ban co the chi cho minh loi cai Compiz danh cho GNOME kg?

 6. Compiz không phân biệt GNOME hay KDE, bạn có thể vào Applications -> Add/Remove… search với từ khóa Compiz và xem phần giới thiệu để kiểm tra.

  Sau khi cài, bạn cứ làm theo những gì mình hướng dẫn là được thôi.

  Chúc thành công! 🙂

 7. @Minh: bạn đọc kĩ lại bài của mình. Nó có đoạn “Để cài đặt, bạn vào Applications -> Add/Remove…, search với từ khóa Compiz và cài Advanced Desktop Effects Settings (ccsm). Sau khi cài, bạn mở chương trình từ System -> Preferences -> Advanced Desktop Effects Settings.”

  Chúc vui!

 8. ^^,minh vừa làm vừa coi,bít chổ sai rùi,khi mình serch,trong ô show nên để chọn All Open Source Applications lúc đó mới có thấy được đúng cái Advanced Desktop Effects Settings (ccsm )

 9. Cứ mỗi lần mình đổi wallpaper trong ubuntu thì sau môĩ lần khởi động lại, hệ thống lại trở về cái hình mắc định mà không phải cái hình mình đã chọn. Vậy mình phải làm thế nào để khi khởi động ubuntu thì nó không bao giờ thay đổi cái hình nền mình đã chọn?

  • 1/ Bạn dùng Ubuntu mấy?
   2/ Các phân vùng của bạn có tự động auto-mount không? Nếu không, khi khởi động lên thì Ubuntu không thể truy cập vào phân vùng chưa wallpaper của bạn nên buộc phải sử dụng wallpaper cũ. Cách auto-mount thì mình có bài hướng dẫn trong blog này.

   Thân 🙂

 10. Ban gì đó ơi! giúp mình cái nha, minh đã cài ubuntu song song voi win 7 rui, sau đó minh cài cai giao diện hình hộp 6 mặt bằng compiz. Sau khi cài xong mình khởi động lại máy thì trên desktop chẳng còn gì nữa! ko hề có một dấu vết gì luôn! buôc mình fải fomat lai ổ cài ubuntu cài đi cài lại nó 3-4 lan rùi! bạn biết đó là do đâu ko? giúp mình với!

  • Bạn sử dụng Ubuntu phiên bản mấy vậy? Sau khi cài lại Ubuntu, bạn có cài compiz không? Nếu có thì do 2 thằng xung đột nhau rồi (nhất là Ubuntu 11.04).

   Theo mình nghĩ, nếu bạn không tách /home ra 1 partition riêng thì sau khi cài lại, mọi thứ sẽ như ban đầu chứ?

 11. Tìm hiểu các vấn đề về việc thiết lập giao diện người sử dụng trong Ubuntu (thay đổi ảnh nền, thiết lập các hộp thoại, màn hình login, các hiệu ứng, các chương trình cải tiến hỗ trợ giao diện…)
  bạn nào có thể giới thiệu cho mình về các vấn đề này trên ubuntu được không.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s