Giờ là lúc thuận lợi nhất đưa mã mở vào cuộc sống

Bài này mình gửi lên báo www.vnexpress.net để tranh luận về việc sử dụng Linux và mã nguồn mở. 😀

Những câu nói như: “Linux chỉ dành cho dân chuyên nghiệp”, “Phần mềm nguồn mở không chất lượng” hiện nay đã không còn phù hợp nữa. Các phần mềm nguồn mở nói chung và Linux nói riêng đã có một cuộc cách mạng lớn để đến gần hơn với người sử dụng phổ thông.

Thứ nhất, đối với những người sử dụng máy tính phổ thông (end-user), họ không quan tâm nhiều đến việc chỉnh sửa hệ thống mà chỉ cần máy tính để dùng ổn định. Các distro Linux như: Ubuntu, Fedora, LinuxMint dư sức làm được điều đó. Thậm chí, Ubuntu 7.10 trên chiếc laptop của tôi có thể nhận và điều khiển tất cả các phần cứng mà không cần cài đặt bất kì driver nào (hoạt động tốt hơn cả khi cài driver trên Windows). Hơn nữa, Ubuntu cài đặt sẵn hầu hết các phần mềm ứng dụng cần thiết (OpenOffice, Firefox, Pidgin) Điều này vô cùng cần thiết cho những người không giỏi về máy tính.

Thứ hai, người dùng máy tính phổ thông không cần những phần mềm quá chuyên biệt như AutoCAD hay Photoshop mà chỉ cần những phần mềm ứng dụng thông thường. Điều này thì các chương trình nguồn mở hoàn toàn đáp ứng được. Chất lượng của những phần mềm nguồn mở ngày nay không thua kém gì với phần mềm thương mại. Tôi thấy rất thoải mái khi sử dụng OpenOffice thay cho MS Office, hay duyệt web bằng Firefox thay cho IE.

Thứ ba, cộng đồng sử dụng nguồn mở ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Rất nhiều các diễn đàn, website cũng như blog hướng dẫn sử dụng Linux và phần mềm nguồn mở đang hoạt động tích cực trên Internet, đủ sức giải quyết nhanh chóng các khúc mắc của bạn. Chỉ cần bạn muốn, mọi người sẽ giúp bạn thực hiện.

Việt Nam đã vào WTO hơn một năm, ngày càng hòa nhập sâu rộng vào thế giới. Sử dụng Linux và các phần mềm nguồn mở là một cách rất hữu hiệu để Việt Nam có chỗ đứng chuyên nghiệp hơn trong “thế giới phẳng” đó.

Link: http://vnexpress.net/Vietnam/Ban-doc-viet/2008/03/3B9FFC8B/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s