Ubuntu là gì?

(Lời ngỏ) Đây là bài viết được truy cập rất nhiều và đang đứng đầu Google Search với từ khóa “Ubuntu là gì?”, nên mình luôn cố gắng cập nhật thường xuyên để những bạn mới làm quen với Ubuntu (Linux) có cái nhìn tổng quan và chính xác. Nếu các bạn phát hiện sai sót trong bài viết hoặc có những thông tin mới hơn, xin vui lòng để lại comment hoặc email cho mình để hoàn thiện bài viết. Cảm ơn.

Logo cũ

Logo mới (từ phiên bản 10.04)

Ubuntu là một hệ điều hành do cộng đồng phát triển và là tuyệt vời cho các máy tính xách tay, máy tính để bàn và cả máy chủ. Bất kỳ bạn sử dụng nó ở đâu, Ubuntu đều có tất cả các ứng dụng mà bạn luôn cần, từ các ứng dụng soạn thảo văn bản tới thư điện tử, từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình.

Ubuntu là và sẽ luôn là miễn phí (free of charge). Bạn không phải trả bất kỳ phí bản quyền nào. Bạn có thể tải nó về, sử dụng và chia sẻ Ubuntu với bạn bè, gia đình, nhà trường hoặc doanh nghiệp của bạn mà không vì bất cứ thứ gì một cách tuyệt đối.

Ubuntu được bảo trợ bởi công ty Canonical Ltd (sở hữu bởi Mark Shuttleworth). Nó phát hành một phiên bản mới cứ 6 tháng một lần và hỗ trợ trong vòng 9 tháng sau khi phát hành phiên bản mới đó thông qua các nâng cấp về an ninh. Với phiên bản hỗ trợ lâu dài – LTS (Long Term Support), bạn sẽ có hỗ trợ 3 năm với các máy tính để bàn và 5 năm đối với các máy chủ. Không có bất kỳ phí bổ sung nào đối với phiên bản LTS. Các nâng cấp lên các phiên bản mới của Ubuntu là và vẫn sẽ là miễn phí (free of charge). Bằng cách này Ubuntu nhắm tới mục tiêu cung cấp một hệ điều hành luôn được cập nhật và tương đối ổn định cho người sử dụng thông qua việc sử dụng các phần mềm tự do.

Với Ubuntu, mọi thứ bạn cần đều có trên 1 đĩa DVD, nó cung cấp một môi trường làm việc hoàn chỉnh. Các phần mềm bổ sung luôn sẵn sàng trực tuyến trên Internet.

Trình cài đặt bằng đồ hoạ cho phép bạn có mọi thứ chạy nhanh chóng và dễ dàng. Một cài đặt tiêu chuẩn sẽ mất ít hơn 25 phút.

Một khi máy của bạn được cài đặt thì nó sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức. Trên các máy tính để bàn bạn sẽ có một tập hợp đầy đủ các công cụ làm việc, Internet, các ứng dụng đồ hoạ và vẽ, trình soạn thảo văn bản, bảng tính và trình diễn, và cả các trò chơi. Trên máy chủ bạn chỉ có những gì cần thiết để có và chạy và sẽ không có những gì bạn không cần.

Ubuntu hỗ trợ gần 100 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ubuntu cam kết gì?

1. Ubuntu sẽ luôn luôn là miễn phí, kể cả các phiên bản cao cấp (enterprise releases) và luôn có các nâng cấp về bảo mật.

2. Ubuntu sẽ đi cùng với các hỗ trợ thương mại từ hãng Canonical và hàng trăm công ty khác khắp toàn cầu.

3. Ubuntu bao gồm nền tảng truy cập và dịch thuật tốt nhất mà cộng đồng phần mềm tự do cung cấp cho người sử dụng.

4. Các đĩa CD Ubuntu chỉ có các ứng dụng phần mềm tự do; khuyến khích người sử dụng các phần mềm tự do và nguồn mở, cải tiến và phân phối chúng.

Ubuntu có nghĩa gì?

Ubuntu là một từ có nguồn gốc từ châu Phi, có nghĩa là “lòng nhân ái cho mọi người” (Humanity to others). Hệ điều hành Ubuntu mang tinh thần này của Ubuntu tới cho thế giới phần mềm.

Ubuntu đã phát hành những phiên bản nào và khi nào?

Phiên bản Tên mã Ngày phát hành
4.04 Warty Warthog 20/10/2004
5.04 Hoary Hedgehog 08/04/2005
5.10 Breezy Badger 13/10/2005
6.06 LTS Dapper Drake 01/06/2006
6.10 Edgy Eft 26/10/2006
7.04 Feisty Fawn 19/04/2007
7.10 Gusty Gibbon 18/10/2007
8.04 Hardy Heron 21/04/2008
8.10 Intrepid Ibex 24/10/2008
9.04 Jaunty Jackalope 23/04/2009
9.10 Karmic Koala 29/10/2009
10.04 Lucid Lynx 29/04/2009
10.10 Maverick Meerkat 10/10/2010
11.04 Natty Narwhal 28/04/2011
11.10 Oneiric Ocelot 13/10/2011
12.04 Precise Pangolin 29/04/2012
12.10 Quantal Quetzal 18/04/2012
13.04 Raring Ringtail 25/04/2013

Bạn có thể tải về tự do các phiên bản này trên: http://www.ubuntu.com. Mỗi phiên bản đều có 1 linh vật tượng trưng (bạn có thể hình dung qua tên của phiên bản). Xem tất cả linh vật của các phiên bản Ubuntu tại đây.

Các con số phiên bản là số năm và tháng phát hành các phiên bản đó. Ví dụ, 9.10 nghĩa là phiên bản được phát hành vào tháng 10/2009.

Sơ lược tiểu sử công ty và người bảo trợ cho Ubuntu

Công ty Canonical Ltd., là một công ty phát triển phần mềm có trụ sở tại thủ đô Luân Đôn, nước Anh, do Mark Shuttleworth thành lập ngày 05/03/2004 (trước khi ra đời phiên bản đầu tiên Ubuntu 4.10 hơn 7 tháng).

Ngoài việc bảo trợ cho dự án Ubuntu, Canonical Ltd. còn bảo trợ cho các dự án liên quan khác như Ubuntu Server Edition, Xubuntu, Edubuntu, Kubuntu, Ubuntu on ARMUbuntu MID Edition

1. Ubuntu Server Edition là hệ điều hành chạy trên máy chủ, dành cho môi trường doanh nghiệp, với những phần mềm tự do và ổn định, hỗ trợ hoàn toàn và bảo mật.

2. Xubuntu là một hệ điều hành dựa trên Ubuntu và là lý tưởng cho các máy tính cũ, cấu hình thấp, các máy tính công nghệ mạng thin-client (mạng được hình thành từ các máy tính trạm cấu hình rất thấp và thường là không cần ổ cứng, được khởi động từ máy chủ) hoặc cho những ai thích có được tốc độ cao nhất đối với phần cứng sẵn có của máy tính.

3. Edubuntu cũng là một hệ điều hành dựa trên Ubuntu, được tuỳ biến để dành riêng cho các trường học. Các phiên bản trong tương lai của Edubuntu còn hướng tới môi trường các trường đại học.

4. Kubuntu cũng là một hệ điều hành dựa trên Ubuntu. Khác biệt lớn nhất so với Ubuntu là ở chỗ Ubuntu dựa trên môi trường máy tính để bàn GNOME, còn Kubuntu thì là môi trường máy tính để bàn KDE (K Desktop Environment).

5. Ubuntu on ARM là 1 dự án phát tirển Ubuntu chạy trên những hệ thống và thiết bị ARM (hiện chỉ mới hỗ trợ Freescale i.MX51 Babbage boardsMarvell Dove boards)

6. Ubuntu Netbook Edition là sản phẩm được tối ưu hóa cho Netbook, với giao diện Unity phù hợp với màn hình nhỏ, tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đảm bảo chức năng như phiên bản Ubuntu đầy đủ.

7. Ubuntu MID Edition là sản phẩm hướng tới những thiết bị Internet di động (Mobile Internet Devices), dựa trên Ubuntu và phần cứng MID từ OEMs và ODMs. Đây là dự án nguổn mở hoàn toàn, cung cấp đầy đủ các tính năng Internet. (đã ngưng phát triển).

Ngoài những bản phân phối do Canonical hỗ trợ, còn rất nhiều phiên bản Ubuntu dành cho những mục đích khác nhau, ví dụ Ubuntu Studio, Mythbuntu và những bản phân phối dựa trên Ubuntu, ví dụ như MEPIS (xem thêm tại đây).

Từ bản 10.04, Ubuntu tích hợp thêm Cloud Computing trên các phiên bản. Xem thêm thông tin tại trang chủ.

Mark Shuttleworth là một tỷ phú người Nam Phi, sinh ngày 17/09/1973. Ngoài việc là người sáng lập Canonical Ltd. và hỗ trợ các dự án phát triển các hệ điều hành tự do và nguồn mở nêu trên, ông còn nổi tiếng và được nhiều người biết tới như vị khách du lịch vũ trụ thứ 2 của thế giới khi được chọn bay trong năm 2001 trên con tàu vũ trụ Soyuz TM-33 và Soyuz TM-34 với thời gian du lịch trên vũ trụ dài 9 ngày 21 giờ 55 phút.

Tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có 1 cộng đồng chính thức của Ubuntu (Local Community) là http://ubuntu-vn.org. Khi sử dụng Ubuntu, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng qua forum hoặc wiki. Cộng đồng tổ chức offline định kì 6 tháng/lần theo lịch phát hảnh của Ubuntu.

Ngoài ra, công ty FPT còn xây dựng 1 mirror repository của Ubuntu, tăng đáng kể tốc độ tải về (200KB – 400KB/s).

Advertisements

20 thoughts on “Ubuntu là gì?

 1. Mình có 5 cái đĩa Ubuntu 9.04. Mình đã cài dc 1 đĩa và dùng thử các tính năng của nó, rất ok. Mình đặt thêm đĩa thứ 2 vào thì hệ thống báo là chương trình đã dc cài đặt, có muốn uninstall hay không?
  Mình thấy 5 cái đĩa giống y như nhau, công dụng của từng cái ra sao? Hix, có anh chị em nào biết thì giúp mình với nha!

  • Ubuntu 9.04 là 1 hệ điều hành và cài từ 1 đĩa CD. Bạn có 5 cái đĩa Ubuntu thì 5 cái đĩa đó y chang nhau rồi. Nghe bạn nói chắc có lẽ bạn cài Ubuntu trong Windows bằng Wubi phải không? Nếu vậy thì mình khuyến khích bạn cài trực tiếp lên ổ cứng luôn, như thế sẽ hiệu quả hơn và tận hưởng nhiều hơn 🙂

  • uhm, ubuntu rất hay mà, cậu nên cài thẳng vào máy thì hơn, nếu cậu cài qua wubi thì có thể vào control panel và uninstall nó đi như một phần mềm thông thường.

  • Troi! BAN dang dung ubuntu ah >> coi chung do nghen ,sau 6 thang no cap nhat neu ban nang cap GROUP khong chinh xac la di cai win ma ban dang xai luon do nha!! MINH vua doc o tren dien dan ne ,thay cai nay cung hay nhung neu khong biet dung thi cung met chuyen ,,noi chung rac roi lam ban oi
   Thuc ra Ubuntu la HDH Linux do ban ah;; nhug do mot cong ty o anh lam ra va duoc cung cap mot cach free nen nguoi ta dung cung nhieu nhug o viet nam mihn it dung cai nay lam ban nha//

   • đúng vậy, có người đánh giá ubuntu là “khó hiểu” nhưng mà mình thì lại thấy nó thật là “dễ hiểu”. mọi thứ trong ubuntu đều được tự động hết à. cái win7 hồi em mới mua laptop thật là khổ cực, tìm mỏi mắt mà ko kiếm được driver, lúc đó nghĩ “thử ubuntu xem sao?” . kết quả là: “ôi, thật tuyệt vời” cài xong là ok hết luôn. từ đó mình bỏ luôn win, dùng ubuntu. hi

   • dùng cái này có giao diện rất đẹp, chẳng thua windows, mọi phần mềm đều chạy rất mượt và đặc biệt là free, một điều quan trọng là chẳng virut nào khù khoằm được gì cả. hơn nữa, 6 tháng sẽ lại có một phiaan bản mới ra đời, bạn sẽ có thể thay đổi thường xuyên mà không phải chờ đợi mấy năm mới có một bản windows to đùng như trước! @@ hãy dùng thử và cảm nhận sự khác biệt nhé, nhà mình cài cho cả 2 cái máy bàn và lap rồi, hay lém

 2. hic,co ai co dis cai linux ko cho em voi! em dang say me tin hoc nhung nganh em hoc ko phai cong nghe thong tin ma,anh chi nao co dia cho em mi.em co dow ve nhung may ko doc duoc ,ui,chan that,ko ai biet nhieu ve phan mem nay.co ai giuup em ko? em o bac ninh

  • SAo lại không đọc được, cả máy bàn của nhà mình và laptop của nhà mình đều boot được ubuntu, mà cái máy bàn thì ít nhất cũng phải được sản suất từ năm 2000, lap thì năm 2010, như vậy là ubuntu dùng được cho cả những máy tính rất cũ, bạn thử chỉnh lại boot từ cd room xem sao, có một số máy cũ thì phải chỉnh lại mới được. dùng ubuntu này cũng thú vị lắm, mình không có nhu cầu chơi game nhiều nên dùng cái này rất là thích,ko lo virut như windows, mà mọi phần mềm thì đều được tự động rất cao, không cần cài driver, máy thiếu plugin nào là tự động cài luôn. hihihi. đặc biệt là đều free @@ mình phải cảm ơn Mark Shuttleworth vì đã có một hành động rất nhân văn vì sự phát triển của nhân loại.

 3. hu hu, các bạn ơi mình mới cài ubantu mà không biết sử dụng, muốn cài một số phần mềm như bộ gõ tiếng việt mà không biết thế nào. Có ai biết không giúp mình với.thanks.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s